Xuất khẩu rượu của Mỹ lâm nguy vì chiến tranh thương mại

(NDH) Hiệp hội kinh doanh rượu mạnh của Mỹ cho biết 46% rượu mạnh xuất khẩu toàn cầu của nước này có nguy cơ bị áp thuế trả đũa.

Ước tính dao động 759 triệu USD rượu mạnh xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế từ các đối tác thương mại của Mỹ. Nếu bị áp thuế, các nhà sản xuất, nông dân và ngành công nghiệp sản xuất rượu mạnh sẽ bị thiệt hại nặng nề, Hiệp hội Chưng cất Rượu Mỹ viết trong 1 lá thư gửi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Hiệp hội kinh doanh ước tính 65% lượng rượu whiskey Mỹ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu Liên minh châu Âu, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và/hoặc Trung Quốc có động thái đáp trả.

“Việc các đối tác lớn đánh thuế lên các sản phẩm này có thể cản trở mạnh xuất khẩu, làm việc rất có lợi cho ngành rượu và tạo công ăn việc làm trên khắp đất nước”, Clackson Hine, Chủ tịch lâm thời kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Chưng cất Rượu Mỹ, viết trong 1 lá thư.

Mỹ đã chọn lọc đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc. Để đáp trả, hôm 5/6 Mexico cho biết sẽ áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng của Mỹ, từ thép đến thịt lợn và rượu ngô.

Hiệp hội kinh doanh đại diện cho các công ty như Diageo PLC DGe.L, Pernod Ricard SAvà Brown-Forman Corp.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org