Xuất khẩu rau quả của Việt Nam chạm mốc 1,8 tỷ USD

Trong số những phân khúc nhập khẩu rau quả của Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu phân tách phân khúc Nga là rất tiềm năng để công ty khai thác.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong nửa đầu tháng 6/2018 kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đạt 169,9 triệu USD, giảm 10,8% so có nửa cuối tháng 5/2018, nhưng tăng 20,6% so có nửa đầu tháng 6/2017.

Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/6/2018, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,83 tỷ USD, tăng 19,4% so có cùng kỳ năm 2017.

Trước đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả trong tháng 5/2018 đạt 347 triệu USD, giảm nhẹ so có tháng 4 và giảm 6,7% so có cùng kỳ năm 2017. Lũy kế đến hết tháng 5/2018, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,66 tỷ USD, tăng 19,3% so có cùng kỳ năm 2017.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, mặt hàng rau quả xuất khẩu sang các phân khúc chính đều có kim ngạch tăng khá. Trong đó, dẫn đầu là phân khúc Trung Quốc có kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 18,1%; thứ hai là phân khúc Hoa Kỳ có kim ngạch đạt 50,9 triệu USD, tăng 14,6%; Nhật Bản đạt 46,7 triệu USD, tăng 8%; Hàn Quốc 46,5 triệu USD, tăng 15,4%; Thái Lan đạt 26,1 triệu USD, tăng 26,3% so có cùng kỳ năm 2017.

Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, Trung Quốc vẫn là phân khúc xuất khẩu chính của Việt Nam, có tỷ trọng chiếm tới 74,6% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2018. Xuất khẩu hàng rau quả sang phân khúc Trung Quốc có lợi thế vì nhu cầu tiêu thụ, vị trí địa lý gần, tập quán, thị hiếu tiêu dùng khá tương đồng có Việt Nam.

"Tuy nhiên, yêu cầu về chất lượng hàng hóa ở phân khúc Trung Quốc cũng ngày càng nâng lên và đây cũng là xu hướng chung trên phân khúc địa cầu. Theo đó, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty xuất khẩu cần chú trọng tới việc tìm hiểu vụ mùa ở Trung Quốc để trồng các mặt hàng rau quả phù hợp và không trùng đúng vụ mùa của họ, tránh trường hợp được mùa mất giá", Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Cơ quan này lấy ví dụ điển hình như vụ vải vào mùa, cần phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như tăng cường chế biến sâu, xuất khẩu quả tươi, tăng cường tiêu thụ nội địa, tăng cường công nghệ sơ chế, bảo quản nhằm kéo dài thời gian lưu thông, tạo điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu…

Đánh giá về triển vọng xuất khẩu hàng rau hoa quả của Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng có nhiều tín hiệu khả quan trong thời gian tới.

Cụ thể, theo chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, diện tích chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây ăn trái ngày càng lớn.

Việc mở rộng phân khúc xuất khẩu là rất cần thiết trong bối cảnh giai đoạn này. Tuy nhiên để làm được điều này các công ty xuất khẩu cần sản xuất theo nhu cầu và bám sát được vào các tiêu chuẩn, yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm của các phân khúc xuất khẩu. Chỉ có sản phẩm tốt đạt yêu cầu của các nhà nhập khẩu, công ty mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu.

Trong số các phân khúc nhập khẩu rau quả của Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu đánh giá phân khúc Nga là rất tiềm năng để công ty Việt Nam khai thác.

Số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế cho thấy, 3 tháng đầu năm 2018 trị giá nhập khẩu hàng rau quả của Nga đạt 2,3 tỷ USD, tăng 19,6% so có cùng kỳ năm 2017.

Nga tăng mạnh nhập khẩu hàng rau hoa quả từ các phân khúc như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, I-ran, Bê-la-rút, Ai-déc-bai-gian, Hà Lan, Cộng hòa Môn-đô-va và Việt Nam.

Đáng chú ý, mặc trị giá nhập khẩu từ Việt Nam vẫn còn thấp nhưng tốc độ tăng trưởng mạnh nhất so có các nguồn cung lớn.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org