Với tốc độ tăng cường như vũ bão, chẳng bao lâu nữa mô hình văn phòng làm việc này sẽ lên ngôi

Nhờ những lợi thế về tiết kiệm chi phí, đem lại nhiều lợi ích cho nhân viên văn phòng,…so với văn phòng truyền thống, mô hình văn phòng chia sẻ (Co-working space) đang bùng nổ với tốc độ tăng tốc chóng mặt tại Việt Nam, tạo một làn gió mới trên thị trường văn phòng cho thuê.

Theo Tổng cụ Thống kê, cty vừa và nhỏ chiếm phần đông cty thành lập ở Việt Nam (chiếm 97% trong quãng 15 năm) và sử dụng dao động 50% lực lượng lao động. Trong nửa đầu năm 2018, đã có 64.531 cty thành lập mới, tăng 5,3%.

Sự sáng tạo, chia sẻ, kết nối, linh hoạt và cộng đồng là 5 giá trị đang ngày càng được đánh giá cao, và một biện pháp thiên nhiên phân khúc co-working đã cải tiến và phát triển để cung cấp nhu câu của một thế hệ cty mới này.

Mô hình coworking đưa ra một mức giá thành thấp, sự đi lại cộng đồng, môi trường làm việc thân thiện đa dạng cho các cty cũng như sự linh hoạt trong vấn đề mở rộng hay thu hẹp qui mô cty ngay lập tức, điều mà khi thuê văn phòng truyền thống thường không cung cấp được.

Với tốc độ tăng tốc như vũ bão, chẳng bao lâu nữa mô hình văn phòng làm việc này sẽ lên ngôi - Ảnh 1.

Mô hình Coworking Space được cho là tối ưu cho các cty vừa và nhỏ.

Đối với mô hình văn phòng truyền thống ban đầu khi mới thành lập các cty thường có xu hướng tối giản nhân sự, sau 1 vài năm cải tiến và phát triển qui mô cty tăng tốc cần thêm diện tích lớn hơn. Lúc này cty phải đối mặt với các vấn đề: hoặc phải thuê diện tích lớn hơn so với nhu cầu thực tại ngay tại điểm mình đang thuê, hoặc phải tìm thuê ở địa điểm khác do điểm cũ không còn đủ diện tích.

Những điều này khiến cho cty mất nhiều thời gian, giá thành ( thuê mới, cải tạo, đi lại …) và công sức chưa kể việc thay vì đổi trụ sở làm việc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các quý khách hàng đang có ( phải thông báo và có thời gian để quý khách hàng làm quen với địa điểm mới ).

Những khác biệt này đã và đang gây ra nhu cầu lớn về co – working tại Việt Nam, mô hình đang cải tiến và phát triển chóng mặt tại các TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM, đồng thời đang lan ra các thành phố khác như Đà Nẵng, Hải Phòng Bà Rịa Vũng Tàu

Xuất hiện ở Việt Nam đã lâu nhưng gần đây thị trường này mới sự thật bùng nổ. Trước đây khi nhắc tới mô hình coworking space người ta thường nhắc đến Regus, Toong và Up hay Dreamplex nhưng dao động thời điểm hiện tại cục diện thị trường đã thay vì đổi một biện pháp nhanh chóng.

Ông Trần Xuân Kiên, Tổng giám đốc CoGo coworking cho biết, ở Việt Nam coworking space đang trên đà cải tiến và phát triển mạnh, năm 2018 mong đợi sẽ là 1 năm bùng nổ của thị trường với sự tham dự của nhiều tên tuổi mới đến trong và ngoài nước như JustCo của Singapore ,Ceo Suit Hàn Quốc ,CoGo, thậm chí cả WeWork (WeWork cty kinh doanh  coworking space số 1 thế giới ở Mỹ gần đây được định giá tới 42 tỷ đôla Mỹ ngay Sau thời điểm Softbank mở bán đầu tư thêm 1 tỷ USD vào startup kỳ lân này).

Theo nghiên cứu kỹ của CBRE Việt Nam, tốc độ tăng tốc của co-working giai đoạn này vào dao động 58%. Báo cáo của đơn vị này, cho biết thêm giữa năm 2017 thị trường có dao động 17 đơn vị kinh doanh vận hành 22 điểm với tổng diện tích 14.500 m2, thì tới quý 1/2018 số đơn vị kinh doanh đã tăng lên con số 40, cung cấp cho thị trường 50 điểm với tổng diện tích dao động 30.000m2.

Với việc gia nhập thị trường của những tân binh đầy tham vọng như CoGo,JustCo, WeWork chắc chắn thị trường phân khúc này sẽ cải tiến và phát triển mạnh mẽ. CBRE ước tính hết năm 2018 thị trường coworking ở Việt Nam sẽ tăng tốc mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tổng diện tích coworking space đến cuối năm sẽ tăng trên 90.000m2.Cuộc đua giữa các nhà đầu tư trong nước với những tên tuổi lớn trong khu vực và thế giới được dự đoán sẽ diễn ra hết sức sôi động và gay cấn.

Dù vừa mới mở bán vào tháng 6 vừa qua, CoGo đã có gây được ấn tượng bằng kế hoạch chuỗi 05 trung tâm lớn đầu tiên với tổng diện tích sàn hơn 12.000 m2, đều sở hữu vị trí kim cương tại các tòa nhà hạng A-B với diện tích trung bình từ 2.000 – 3.000 m2 theo đúng tiêu chuẩn coworking space quốc tế. ( Trên thế giới tiêu chuẩn coworking space có diện tích trung bình từ 3000-5000m2).

Đó là địa điểm tòa Viettower số 1 Thái Hà diện tích 3.300m2, tòa TNR 54 Nguyễn Chí Thanh diện tích 2.200m2. Tòa Hồ Gươm Plaza diện tích 1.500m2 sẽ khai trương trong tháng 8 này và thêm 02 trung tâm nữa dự định đi vào hoạt động vào thời điểm cuối năm 2018.

Với tổng diện tích trên, CoGo đang chiếm dao động 17% thị phần thị trường này. Cũng theo ông Kiên, cty sẽ còn tiếp tục mở rộng qui mô, đồng thời sẽ áp dụng mức giá tranh đua cùng chính sách tốt nhất với ngân sách tối thiểu 5 tỷ/năm để hỗ trợ các cty khởi nghiệp, với định hướng CoGo sẽ trở  thành cty uy tín Việt Nam về co-working space.

Với tốc độ tăng tốc như vũ bão, chẳng bao lâu nữa mô hình văn phòng làm việc này sẽ lên ngôi - Ảnh 2.

Thị phần Coworking space – Nguồn: CBRE Việt Nam

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng không gian làm việc chung trên thế giới hàng năm nhưng vẫn tăng đều đặn từ 10-15%. Còn tại Việt Nam dần trở nên quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng do nhu cầu giảm tải giá thành cũng như các lợi ích nó đem lạ, đó là một cách thức linh hoạt và hiệu quả.

Còn theo bà Hoàng Diệu Trang – Quản lý cấp cao Bộ phận Tư vấn Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, khác với văn phòng truyền thống hay tại nhà, co – working space cho phép nhân viên quyền chọn lựa làm việc độc lập, hoặc trò chuyện, thảo luận và chia sẻ ý tưởng với người đồng quan điểm. Nhiều người tin rằng môi trường làm việc này kích thích họ cải tiến và phát triển và làm việc hiệu quả hơn.

Đây cũng là những nguồn gốc khiến bà Trang tin tưởng co-working chắc chắn sẽ tiếp tục cải tiến và phát triển tuân theo các chu kỳ kinh tế và biến đổi để phù hợp với những thay vì đổi trong cách làm việc của thế hệ lao động mới cũng như cho các cty vừa và nhỏ. Mô hình co-working tại Việt Nam chính vì thế còn rất đông tiềm năng phát triển, đáp ưng nhu cầu về mặt bằng văn phòng của thế hệ các cty trẻ ngày càng lớn mạnh.