Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch thịt heo

(NDH) Thịt heo tươi cấp đông của Việt Nam vừa xuất khẩu lô danh tiếng tiên sang Myanmar.

Chia sẻ ở lễ ký hợp tác chiến lược có Tập đoàn Sojitz (Nhật) ngày 25/6, lãnh đạo Tập đoàn Mavin (công ty Việt có vốn đầu tư của Australia) cho biết vào cuối tháng 5, container thịt heo đầu tiên của công ty đã được xuất sang Myanmar. Đây là lần đầu tiên thịt heo tươi của Việt Nam được xuất khẩu theo các con phố chính ngạch.

Ông Đào Mạnh Lương – Tổng giám đốc Mavin cho biết tập đoàn đang dự tính các thủ tục để tiếp tục xuất khẩu sang Myanmar. Dự kiến trong thời gian tới, mỗi tháng Mavin sẽ xuất khẩu ít nhất 1 container 40 feet, tương đương 26 tấn thịt tươi sang phân khúc này.

Ở lô hàng đầu tiên trong tháng 5, giá xuất khẩu thịt sang Myanmar của Mavin cao hơn 15% so có giá trung bình của phân khúc quốc tế. Theo ông Lương, khó khăn của việc xuất khẩu chính ngạch sang các phân khúc là vấp phải rào cản về quy định thú y và các pháp lý cần thiết. Mavin phải mất 1 năm để hoàn tất các thủ tục để có thể xuất được lô hàng đầu tiên kể trên.

Chia sẻ ở buổi ký kết, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ NN & PTNT – Vũ Văn Tám cho rằng lần đầu tiên thịt heo tươi cấp đông được xuất khẩu ra nước ngoài mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi. Bộ NN & PTNT cũng đã ký thỏa thuận có tổ chức thú y địa cầu để hỗ trợ các công ty chăn nuôi sản xuất theo chuỗi đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu.

Bên cạnh các sản phẩm tươi, Mavin cho biết cũng đang đàm phán để xuất khẩu các sản phẩm thịt heo chế biến như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói…

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org