Trung Quốc mở rộng thị trường thép sang châu Phi, Nam Mỹ

(NDH) Các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang tìm kiếm phân khúc mới ở châu Phi và Nam Mỹ, do xuất khẩu của nước này đến các nhà mua lớn nhất Đông Nam Á giảm mạnh.

Trung Quốc, nhà sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu thép lớn nhất địa cầu rơi vào tình trạng các chọn lọc xuất khẩu bị thu hẹp lại. Tuần trước, Washington đã áp mức thuế rất nặng lên các nhà xuất khẩu thép sang Mỹ của Canada, Mexico và Liên minh châu Âu. Các bên này đã có hành động trả đũa.

Cuộc chiến thương mại toàn cầu mà Washington khởi xướng từ tháng 3 chủ yếu nhằm kiềm chế thép nhập khẩu Trung Quốc, vốn bị các nhà sản xuất thép của Mỹ cho rằng đã đi các con phố vòng thông qua các nước khác trước khi nhập vào phân khúc Mỹ.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế rất nặng lên sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam bị cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, đánh thẳng vào phân khúc xuất khẩu thép lớn thứ 2 của nước này chỉ sau Hàn Quốc, và là phân khúc đầu ra cho các nhà máy của Trung Quốc có kho hàng đặt ở đây.

“Rõ ràng là thời cơ cho các nhà sản xuất Trung Quốc đang bị thu hẹp lại, do pháp chế thương mại hiện hành từ nhiều nơi trên địa cầu”, theo Chris Jackson, nhà phân tích ở hãng giải đáp thép MEPS International Ltd.

Trong khi xuất khẩu thép Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 8 tháng hồi tháng 4, lượng hàng xuất đi trong 4 tháng đầu năm giảm 20%, mặc dù chỉ giảm 2,5% về giá trị.

Hàng hóa vận chuyển đến các phân khúc hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm Việt Nam và Hàn Quốc, đã giảm 2 con số kể từ năm ngoái, phản ánh sự tranh đua khốc liệt hơn từ các nhà cung cấp khác như Nga.

Thuế chống bán phá giá của các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Malaysia đánh vào thép xuất khẩu Trung Quốc cũng làm các chuyến hàng từ Bắc Kinh chậm lại.

Nam Mỹ và châu Phi chỉ chiếm 8% tổng xuất khẩu thép của Trung Quốc năm 2017. Lượng hàng tới khu vực này đã tăng mạnh trong năm nay. Trong khi đó, khu vực Đông Nam Á chiếm 45% xuất khẩu thép Trung Quốc và mật độ này đã giảm 1/3 trong quý I.

So có châu Á, có ít quốc gia châu Phi và Nam Mỹ có thuế chống bán phá giá hay biện pháp bảo hộ nhằm vào sản phẩm thép Trung Quốc. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang tiến vào các phân khúc mới. Tuy nhiên, họ cũng phải tranh đua có các nhà cung ứng nội địa như ở Brazil hay các bên cung ứng bên ngoài như Nga.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org