Triển vọng giá dầu tuần 11 – 15/6: Bị phủ bóng lo ngại OPEC tăng sản lượng

(NDH) Những bình luận từ các nhà sản xuất dầu mỏ trên địa cầu về khả năng tăng sản lượng sẽ là vấn đề chính mà phân khúc chú tâm trong tuần này.

Tổ chức Các quốc gia sản xuất dầu mỏ (OPEC) chuẩn bị họp ở trụ sở ở Vienna, Áo, cùng Nga, thành viên phi OPEC, vào ngày 22/6 để trao đổi về chính sách sản xuất.

Giá dầu gần đây đi xuống do lo ngại OPEC và các nước phi OPEC, do Nga dẫn đầu, sẽ tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày, sớm nhất trong tháng 6, để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Venezuela và Iran.

OPEC và các nước phi OPEC đã hạn chế sản lượng dao động 1,8 triệu thùng/ngày để thúc đẩy giá dầu tăng, giảm dự trữ toàn cầu. Thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 1/2017 và chuẩn bị hết hạn vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, Arab Saudi và Nga tuyên bố có thể nới lỏng hạn chế sau khi các bên tiêu thụ như Mỹ, Trung Quốc và Nga đã giúp củng cố lực cầu.

Trong khi đó, giới buôn dầu sẽ xem xét việc sản lượng dầu từ Mỹ tiếp tục tăng đều trong các tuần tới do số lượng giàn khoan ở Mỹ tăng thêm. Các công ty Mỹ triển khai thêm 1 gian khoan vào tuần trước, nâng tổng số giàn khoan lên 862, cao nhất kể từ tháng 3/2015. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes của General Electric thông báo hôm 8/6. Sản lượng dầu ở Mỹ hiện là 10,8 triệu thùng/ngày, chỉ đứng sau Nga, 11 triệu thùng/ngày.

Giá dầu WTI hôm 8/6 giảm 21 cent, tương đương 0,3%, xuống 65,74 USD/thùng. Nhìn chung cả tuần, giá dầu WTI giảm 0,1% và là tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Giá dầu Brent giảm 86 cent, tương đương 1,1%, xuống 76,46 USD/thùng. Nhìn chung cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,4%.

Đây là các sự kiện có thể ảnh hưởng tới phân khúc dầu trong tuần.

Ngày 12/6

OPEC công bố đánh giá hàng tháng về phân khúc dầu.

Viện dầu mỏ Mỹ công bố báo cáo hàng tuần về nguồn cung dầu Mỹ.

Ngày 13/6

Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố báo cáo hàng tháng về nguồn cung và cầu dầu trên địa cầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần về dự trữ dầu.

Ngày 15/6

Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về giàn khoan dầu Mỹ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org