Tổng quan Huyện Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu

Huyện Long Điền là huyện ven biển, phía Đông giáp Đất Đỏ, phía Tây giáp Thành Phố Vũng Tàu và thị xã Bà Rịa, phía Nam giáp biển Đông, phía Bắc giáp huyện Châu Đức. Diện tích môi trường xung quanh của toàn huyện là 77,06 km2 (2009). Dân số năm 2016 khoảng 134.328 người. Huyện Long Điền có 2 thị trấn: Long Điền, Long Hải và 5 xã: Xã An Ngãi, Tam Phước, An Nhứt, Phước Tỉnh, Phước Hưng.

Huyện Long Điền là huyện hội tụ các tiềm năng để cải cách và phát triển thủy sản và du lịch. Hải sản là ngành mũi nhọn chủ lực của huyện với sản lượng đánh bắt trên dưới 60.000 tấn/năm- đứng đầu toàn tỉnh. Cảng cá Phước Tỉnh giai đoạn này là cảng cá lớn nhất tỉnh luôn tấp nập tàu thuyền ra vào, đi theo đánh bắt hải sản là các dịch vụ và các ngành nghề khác có điều kiện cải cách và phát triển như: cung ứng xăng dầu, dịch vụ cung cấp nước ngọt, sản xuất nước đá, đóng sửa tàu thuyền, cơ khí sửa chữa, các mặt hàng hải sản đông lạnh như: cá khô, nước mắm…, chế biến thức ăn gia súc. Bên cạnh đó Huyện Long Điền có cánh đồng An Ngãi là vựa lúa của tỉnh…
Với chiều dài bờ biển của huyện dao động 26 km có không ít bãi tắm đẹp, trong các số đó bãi tắm Long Hải nổi tiếng xưa nay cũng như cảnh quan môi trường xung quanh từ mũi Kỳ Vân nhô ra biển và rừng hoa anh đào tuyệt đẹp, kéo đến xã Phước Hải là một bãi tắm với rừng dương thơ mộng bên rừng xanh của dãy núi Minh Đạm… Ngoài cảnh quan, trên huyện còn có một số di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng như: Khu Căn Cứ Minh Đạm, Dinh Cô, Chùa Long Bàn và trong các số đó hàng năm diễn ra lễ hội Dinh Cô lôi kéo dao động hơn 2 vạn khách thập phương đến viếng vào các ngày 11-12/02 âm lịch… Riêng tại Long Hải, hàng năm tiếp đón dao động 300.000 lượt khách đến đây tắm biển, chiêm ngưỡng cảnh vật và nghỉ dưỡng, trong các số đó có không ít khách quốc tế cao cấp. Hiện tại trong huyện có 6 khách sạn: Rạng Đông, Long Hải, Xanh Long Hải, Du lịch Công Đoàn Đồng Nai, Palace, Hương Biển Bên cạnh một số khu du lịch: Kỳ Vân, Long Hải. Khu du lịch Kỳ Vân với cảnh quan môi trường xung quanh và tiện nghi không kém gì nước ngoài gây ngỡ ngàng cho du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt trong năm 2004 tại mũi Kỳ Vân sẽ khánh thành Khu du lịch 5 sao đầu tiên của tỉnh với vốn đầu tư gần 100 tỷ.Nhiều dự án đầu tư khác cũng được quy hoạch như: dự án Khu du lịch Minh Đạm,…đã tạo cho Long Điền một huyện biển có tiềm năng du lịch đầy hứa hẹn.