Tổng quan huyện Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Huyện Côn Đảo là một quần đảo gồm 14 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa đại dương cách Vũng Tàu 185 km, cách TPHCM 230 km, cách cửa sông Hậu (Cần Thơ) khoảng 83 km. Diện tích môi trường thiên nhiên toàn huyện khoảng 76 km2, trong số đó hòn đảo lớn nhất có diện tích 51,52 km2 gọi là Côn Lôn hay Côn Đảo là trung tâm kinh tế – văn hóa truyền thống – chính trị – xã hội của huyện. Dân số năm 2016 khoảng 6.600  người, chưa xuất hiện đơn vị hành chính phường, xã, chỉ mất các tổ tự quản.

Huyện Côn Đảo có tiềm năng ưu thế để trở nên tân tiến du lịch, khai thác chế biến hải sản, trở nên tân tiến cảng biển, dịch vụ dầu khí và hàng hải. Bờ biển dài 200 km, có tương đối nhiều bãi tắm đẹp xuất sắc như bãi Đất Dốc, Bãi Cạnh, bãi Đầm Trầu, bãi Hòn Cau, bãi Hòn Tre… Thêm vào đó là vườn Quốc gia Côn Đảo diện tích gần 6.000 ha trên đất liền và 14.000 ha mặt biển với nhiều loại cây và thú quý hiếm. Nói đến Côn Đảo, ai cũng biết ở đây có hệ thống nhà tù khủng khiếp của Pháp, Mỹ với nhiều trại giam lớn như: trại Phú hải, Phú Sơn, Phú Tường, Phú Bình, chuồng cọp, chuồng bò cùng khu nhà Chúa Đảo và khu nghĩa trang Hàng Dương nơi chôn cất 20.000 tù nhân chủ yếu là các chiến sĩ cách mạng trong hai thời kỳ kháng chiến.
Môi trường sống ở Côn Đảo rất trong lành, nhiệt độ bình quân khoảng 26 – 27oC mát mẻ quanh năm. Tất cả nhữngđiều kể trên là tiềm năng du lịch của Côn Đảo với những loại hình phong phú như: Du lịch tắm biển nghỉ ngơi, du lịch tham quan di tích lịch sử, du lịch sinh thái (lặn, câu cá, leo núi, tham quan rừng biển, sinh vật biển…). Hàng năm Côn Đảo đón hàng trăm nghìn lượt khách đến du lịch. Đến với Côn Đảo, du khách được nghỉ ngơi tại những cơ sở lưu trú đầy đủ tiện nghi như: khách sạn Phi Yến, Saigon Tourist, nhà khách vườn Quốc gia Côn Đảo.
Ngoài du lịch, Côn Đảo còn là trung tâm ngư trường khai thác hải sản của Tỉnh và phía Nam. Trung ương và tỉnh đã tiến hành đầu tư cảng cá Bến Đầm dài 336 m cho tàu 2.000 tấn cập bến. Riêng huyện cũng có đội tàu khá lớn, hàng năm đánh bắt khoảng 10.000 tấn hải sản các loại.
Côn Đảo chưa đến đường hàng hải Quốc tế (trục Bắc – Nam) có 60 km. Từ Côn Đảo, tàu thuyền ngược lên phía Bắc Á như Nga, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Hải Nam, Thẩm Quyến, Hồng Kông. Nếu xuôi xuống Nam là đến các nước Đông Nam Á như: Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thailand. Trong mai sau kênh đào KRA ở Thailand được mở nối liền giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương mở ra trục Đông – Tây thì Côn Đảo sẽ tọa lạc ngay ngã tư hạ tầng giao thông biển quốc tế.
Những năm gần đây, đời sống và sinh hoạt của người dân ở Côn Đảo có phần khởi sắc. Đường sá, sân bay, bến cảng đang được trùng tu. Ngư trường Côn Đảo sôi động hẳn bởi các dịch vụ hậu cần nghề cá Tàu các tỉnh có những lúc cặp vào Côn Đảo tử 5000 đến 6000 chiếc. Du khách trong và ngoài nước đến côn Đảo ngày dần nhiều. Hiện tại, ngoài hai tuyến bay từ Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Vũng Tàu, Côn Đảo còn có 5 chiếc tàu lớn loại 100 giường nằm và 3 tàu chở hàng từ 50 đến 250 tấn. Đến Côn Đảo, ngoài giờ làm việc nghỉ ngơi, du khách có thể dạo quanh quần đảo, ngắm nhìn vẻ đẹp kỳ thú mà môi trường thiên nhiên đã ban tặng riêng cho nơi này vàcó thể tìm được rất nhiều thông tin của quá khứ chứa đựng trong mỗi di vật trên hòn đảo còn nhiều bí ẩn này.
Theo quy hoạch tại Bến Đầm sẽ thi công 4 cảng: cảng hải sản ở khu vực nước sâu 6 – 8 m đã hoàn thành, cảng Dịch vụ kỹ thuật dầu khí ở khu vực nước 8 – 15 m, cảng Hải quân ở cửa họng Đầm.