Thiếu vật liệu, Bình Dương đề xuất gia hạn nhiều cụm mỏ đá ‘khủng’

Hai cụm mỏ đá thuộc “top” lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ ở thị xã Dĩ An, Bình Dương được đề xuất gia hạn khai thác sâu tới 130-150m để lấy đá làm chất liệu thi công, trong khi có các lo ngại về môi trường.

Mỏ đá Tân Đông Hiệp nằm kế khu dân cư được đề xuất gia hạn khai thác tới cote -150 (tương đương độ sâu lớn nhất từ mặt đất tự nhiên xuống dao động 170m) – Ảnh: B.SƠN – Tuổi trẻ

Ngày 9-6, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã có tờ trình yêu cầu HĐND tỉnh thông qua điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản để làm chất liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh GĐ 2016-2020, tầm nhìn tới 2030.

Quy hoạch này dù mới được tỉnh Bình Dương thông qua năm 2016 nhưng tới nay lại yêu cầu HĐND tỉnh điều chỉnh vì nhận được yêu cầu của các công ty khai thác đá.

Đáng chú ý, theo tờ trình của UBND tỉnh Bình Dương, có hai cụm mỏ đá được đánh giá là thuộc nhóm các mỏ đá lớn và tốt nhất Đông Nam Bộ được đề xuất gia hạn là: cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp, diện tích gần 45ha, đề xuất gia hạn khai thác sâu cote tới -150m (cũ là -120m); cụm mỏ đá Núi Nhỏ, diện tích hơn 27ha, đề xuất gia hạn khai thác sâu cote tới -130m (cũ là -100m).

Thời gian gia hạn khai thác có cả hai cụm mỏ đá này là tới hết 31-12-2019 (cũ là tới hết năm 2017).

Có nhiều ý kiến cử tri băn khoăn việc gia hạn khai thác mỏ đá sâu bởi thế có thể ảnh hưởng tới môi trường, an toàn và cuộc sống của người dân. Cả hai cụm mỏ đá đều nằm ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương – là khu vực gần có TP.HCM đã phát triển đô thị khá mạnh.

Mỏ đá Tân Đông Hiệp đã khai thác sâu tới cote -120m, nay đề xuất khai thác sâu thêm tới cote -150m. Ảnh: B.SƠN – Tuổi trẻ

Ví dụ như đối có cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp chỉ nằm cách tuyến các con phố sắt Bắc – Nam vài trăm mét. Còn tuyến các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn nối Bình Dương có khu vực Đông Nam Bộ nằm kế bên cụm mỏ đá này đã phải "nắn" tuyến để né mỏ đá, dẫn tới phải giải tỏa lần 2 nhiều hộ dân…

UBND tỉnh Bình Dương cho rằng mặc dù có các lo ngại nhất định nhưng việc khai thác thêm độ sâu của hai cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp, Núi Nhỏ sẽ tận dụng được nguồn chất liệu đá xây dựng có chất lượng cao, trong khi không mở rộng diện tích mỏ, giảm suất đầu tư so có mở mỏ mới, có lại hiệu quả kinh tế xã hội.

Vì vậy, UBND tỉnh vẫn trình HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh gia hạn các mỏ đá trong kỳ họp sẽ diễn ra trong tháng 6-2018.

Bổ sung nhiều quy hoạch khai thác đá, cát

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề xuất gia hạn 1 số mỏ đá và bổ sung quy hoạch để khai thác cát ở 1 số khu vực khác như: gia hạn cụm mỏ đá Thường Tân III và Thường Tân IV ở huyện Bắc Tân Uyên tới cote -100m (cũ là cote -70m); bổ sung thăm dò, khai thác 27ha trong tổng số 200ha diện tích đã được đánh giá để khai thác cát ở khu vực Bàu Sen, huyện Dầu Tiếng….

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org