Thị trường Condotel ảm đạm vì vướng mắc hành lang pháp lý?

“Condotel là loại hình mới, cải tiến và phát triển nhanh và phong phú ở Việt Nam. Nhưng thời gian qua loại hình này đang tồn tại nhiều vấn đề gây thiếu thốn cho tất cả chủ đầu tư, các NĐT và nhà quản lý. Trong đó, vấn đề nổi cộm hiện nay đối với loại hình này là tính pháp lý”, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết.

Chững lại sau cơn sốt

Trong nhiều báo cáo liên quan đến thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng của các đơn vị nghiên cứu kỹ cũng cho thấy xu hướng chững lại của thị trường này sau một thời gian tạo “cơn sốt.

Hiện nay cả nước có hàng trăm dự án nhà ở với hàng ngàn căn hộ thuộc loại hình Condotel này. Tại Khánh Hòa: Dự án Condotel The Arena Cam Ranh Bãi Dài, Dự án Condotel Scenia Bay, Dự án Condotel Tropicana,  Dự án Condotel Beau Rivage Nha Trang,…Tại Đà Nẵng: Condotel Mường Thanh Đà Nẵng, dự án nhà ở Condotel A La Carte,  Dự án Vinpearl Riverfront Condotel Ngô Quyền,… Tại Phú Quốc: Dự án Residences Phu Quoc Emerald Bay do Sun Group làm chủ đầu tư,  Dự án Condotel Grand World Phú Quốc do LDG Group làm chủ đầu tư, Dự án Condotel Sonasea Phú Quốc, …

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu kỹ thị trường DKRA Việt Nam trong quý II/2018, phân khúc bất động sản condotel đang rơi vào thực trạng nguồn cung dư thừa trong những khi sức tiêu thụ rất là ảm đạm. Đứng đầu bảng về tỉ lệ tồn kho là TP. Đà Nẵng chỉ mất 9% nguồn cung được giao dịch thành công (tồn kho đến 91%). Thị trường condotel Bình Định, Khánh Hòa cũng rơi vào tình cảnh  tỉ lệ hấp thụ căn hộ condotel chỉ khoảng từ khoảng 22 – 26%. Còn tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39 – 40% (tồn kho khoảng 60 – 61%).

Vướng mắc về pháp lý

Hiện nay tại các tỉnh, thành phố chưa thống nhất để Condotel là loại hình nhà ở hay kinh doanh. Nếu để là nhà ở thì sẽ cấp quyền sở hữu dài hạn còn là kinh doanh thì có thời hạn ngắn hơn. Các cơ quan chính quyền chưa chắc chắn dựa vào quy định điều nào để cấp “sổ đỏ” cho condotel. Hiện nhiều địa phương đã cho tạm ngưng cấp phép căn hộ Condotel vì sợ tranh chấp do cơ sở pháp lý của loại hình BĐS nghỉ dưỡng này chưa tồn tại quy định rõ ràng.

Loại hình Condotel liệu có cải tiến và phát triển như kỳ vọng?

Tại Diễn đàn BĐS du lịch biển vừa được tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã chỉ ra một vài bất cập của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay: “Trên thị trường bất động sản, hiện thực trạng tại các dự án nhà ở chung cư xảy ra tranh chấp giữa CĐT và người sở hữu rất căng thẳng về bảo trì, không gian sở hữu. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư lúc có nhiều chủ sở hữu và thuê đơn vị quản lý, vận hành chung nên cần phải có quy định như vậy”, ông Hà dẫn chứng. Việc bảo hành các căn hộ condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng mua bán, ủy quyền… đều chưa tồn tại quy định của Nhà nước. Do vậy, để đảm bảo lợi ích cho NĐT cần phải có quy định, sự hướng dẫn của cơ quan quản lý.

Cũng tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, Condotel là loại hình mới, cải tiến và phát triển nhanh và phong phú ở Việt Nam. Nhưng thời gian qua loại hình này đang tồn tại nhiều vấn đề gây thiếu thốn cho tất cả chủ đầu tư, các NĐT và nhà quản lý. Trong đó, vấn đề nổi cộm hiện nay đối với loại hình này là tính pháp lý. Đến thời điểm này rất cần được thống nhất và không cần bàn cãi việc “Condotel không hẳn là nhà ở”. Theo đó, đây là loại hình BĐS du lịch nhưng nó lại có một phần lưu trú nên gây ra vấn đề thiếu vắng một vài cơ sở pháp lý. Đó chính là nguyên do vì nguyên do gì mà vừa qua có một vài tranh chấp giữa CĐT với người mua, cùng với đó gây ra một vài thắc mắc của CĐT đối với cơ quan quản lý như việc cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tập trung nghiên cứu kỹ để có những hướng dẫn cụ thể. “Trong thời gian từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 sẽ ban hành văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý Condotel. Hiện, một vài địa phương đã tạm ngưng chấp thuận dự án nhà ở Condotel, nguyên do không hẳn không cho phép mà để tránh những tranh chấp”, ông Khởi nói.