Thép Việt nhận thêm đơn đề nghị điều tra từ Mỹ

(NDH) Doanh nghiệp Mỹ vừa nộp đơn yêu cầu điều tra đối có sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội do nghi ngờ việc né thuế của sản phẩm từ Đài Loan, Hàn Quốc qua Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa thông tin về việc ngày 12/6, thép Việt lại nhận được thêm yêu cầu điều tra từ Mỹ.

Cụ thể, 1 số công ty sản xuất thép ở Mỹ đã nộp yêu cầu Bộ Thương mại nước này (DOC) điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối có sản phẩm thép chống ăn mòn (corrosion-resistant carbon steel – CORE) và thép cán nguội (cold-rolled steel – CRS) nhập khẩu từ Việt Nam.

Lý do được các công ty Mỹ đưa ra là nghi ngờ có việc lẩn tránh thuế đối có sản phẩm thép chống ăn mòn từ Đài Loan, Hàn Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Sản phẩm thép cán nguội bị nghi ngờ có sự lẩn tránh thuế từ Hàn Quốc.

Các công ty Mỹ cáo buộc sau khi nước này tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào năm 2015, lượng nhập khẩu thép chống ăn mòn và cán nguội từ Hàn Quốc và Đài Loan giảm, trong khi đó lượng nhập khẩu từ Việt Nam tăng lên nhanh chóng.

Ngoài ra, các công ty này cũng cáo buộc rằng Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan và Hàn Quốc để sản xuất sản phẩm bị điều tra, và việc sản xuất này không được coi là “chuyển đổi đáng kể”.

Thép cán nguội. Ảnh: Báo Đấu thầu.

Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ xem xét và đưa ra chọn lọc có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn (dự kiến ngày 27/7) và ban hành chọn lọc cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng.

Trong trường hợp DOC khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương khuyến nghị các công ty xuất khẩu liên quan của Việt Nam tham dự và hợp tác đầy đủ có cơ quan điều tra để chắc chắn kết quả tích cực trong vụ việc. Bộ cũng yêu cầu các công ty thảo luận, phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc.

Vào hồi cuối tháng 5, DOC cũng đã đưa ra kết luận chính thức hai sản phẩmthép các bon chống ăn mòn và thép cán nguội "có sự lẩn tránh thuế từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ", khép lại cuộc điều tra được khởi xướng từ năm 2016.

Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Nguyễn Văn Sưa cho biết thời gian này công ty thép vẫn đang phải nỗ lực chứng minh sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ từ Trung Quốc để được hưởng miễn trừ từ DOC sau kết luận.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org