Sản lượng thép Trung Quốc cao kỷ lục bất chấp nỗ lực ‘siết’ công suất của chính phủ

Sản lượng thép của Trung Quốc tăng cao kỷ lục trong tháng 5 khi những nhà máy đẩy mạnh sản xuất để tận dụng biên lợi nhuận cao. Trong khi đây, triển vọng nhu cầu khả quan có thể sẽ khiến những nhà máy chạy gần hết công suất trong thời gian tới.

Sản lượng thép tăng bất chấp chính phủ Trung Quốc nỗ lực “siết” sản lượng ở các khu vực quan trọng nhằm hạn chế ô nhiễm không khí. Tình trạng này cũng cho thấy Bắc Kinh đang gặp khó khăn trong xử lý việc dư thừa công suất ở quốc gia sản xuất thép lớn nhất địa cầu.

Ống thép ở 1 nhà máy ở Cangzhou, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Nguồn: Muyu Xu/Reuters.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nước này sản xuất 81,13 triệu tấn thép thô trong tháng 5, tăng 5,8% so có tháng trước đó và tăng 8,9% so có cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thép từ đầu năm đến nay tăng 5,4% lên 369,86 triệu tấn.

Sản lượng trung bình hàng ngày trong tháng 5 tăng 2,4% so có tháng trước lên 2,62 triệu tấn, theo tính toán của Reuters trên số liệu chính thức.

“Các nhà máy thép đã chạy hết công suất và thêm thép phế liệu để tăng sản lượng nhằm tận dụng biên lợi nhuận cao”, ông Zhuo Guiqiu – chuyên gia phân tích đẳng cấp ở hãng Jinrui Futures, cho biết.

Với nhu cầu ổn định và quy định hạn chế sản lượng để chống ô nhiễm không khí ở 1 số trung tâm sản xuất lớn như tỉnh Hà Bắc và Giang Tô, các chuyên gia cho biết các nhà máy có thể thu về đến 900 nhân dân tệ (141 USD) từ mỗi tấn thép sản xuất ra.

Triển vọng khả quan

Tỷ lệ công suất sử dụng ở các nhà máy thép ở Trung Quốc đều trên 71% từ cuối tháng 5. Mức này được ghi nhận trước khi có quy định hạn chế sản lượng mùa đông từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm nay.

Đợt thanh tra môi trường gần đây ở 10 khu vực đã buộc 1 số nhà máy giảm sản lượng. Tuy nhiên, các nhà phân tích không cho rằng quy định này sẽ kéo dài nếu các chính sách môi trường mới không được ban hành để tạo sức ép lên nguồn cung.

“Thị trường nhìn chung tin rằng vận hành xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ nhộn nhịp hơn trong nửa cuối năm so có nửa đầu năm và có thể làm tăng nhu cầu đối có các sản phẩm thép”, ông Zhuo cho biết.

Số liệu của hãng giải đáp Mysteel cho thấy, tồn kho thép ở nhà máy và công ty chuyển nhượng đều giảm trong tháng 5 dù sản lượng tăng.

Sản lượng thép của Trung Quốc liên tục tăng bất chấp chính phủ nước này đã cắt giảm 255 triệu tấn công suất thép trong hai năm qua, trong đó có các nhà máy vận hành chui.

Đây là 1 phần trong cam đoan của Bắc Kinh nhằm xử lý tình trạng dư thừa công suất vốn khiến ngành thép nước này trì trệ trong nhiều năm qua.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org