Rao bán tiền 100 rúp World Cup với giá đắt gấp 10 lần

Tờ 100 rúp kỷ niệm World Cup của Nga chưa tới 40.000 đồng nhưng lại được 1 vài đầu mối trên mạng “hét” có giá hàng trăm nghìn đồng.

Theo ghi nhận của VnExpress, tiền 100 rúpdo Ngân hàng Trung ương Nga (RCB) phát hành nhân dịp World Cup 2018 đang được rao bán tràn lan trên mạng vài trăm nghìn đồng. Trong khi đó, tính theo tỷ giá giai đoạn này, tờ tiền này dao động 37.000 đồng.

Vài ngày gần đây, nhiều tài khoản trên Facebook còn lập trang riêng chỉ để bán tờ tiền này.

Tờ 100 rúp phiên bản World Cup ở Nga. Ảnh:Reuters.

Chị Hoàng Ngọc, 1 người bán ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, có người nhà ở Nga nên sớm biết thông tin và nhờ gom hộ ngay khi nó mới công bố hồi cuối tháng trước.

“Từ đầu tháng đến ngày khai mạc World Cup hôm qua (14/6), mình đã bán hết hơn 100 tờ có giá 350.000 đồng mỗi tờ. Tuy nhiên, nếu khách mua 10 tờ trở lên sẽ được giảm xuống còn 325.000 mỗi tờ”, chị Ngọc nói.

Giá sở dĩ cao hơn các nơi khác từ 50.000 – 100.000 đồng, theo chị vì có sẵn hàng, khách mua sẽ ship tận nơi, trong khi nhiều mối chỉ đăng lên đợi chốt mua rồi mới đặt hàng về.

Tương tự, 1 người bán khác tên Hoài Nam cho biết sẽ giảm giá còn 300.000 đồng mỗi tờ nếu mua từ 5 tờ trở lên. Đầu mối này cho biết, nhiều người cứ đăng nhưng thực ra chưa có hàng. Tùy vào thời gian và số lượng hàng về mà giá có thể sẽ 1 vàih tân từng ngày. Phần lớn các đầu mối giai đoạn này nhận đặt cóc trước và báo 5-7 ngày sau mới có hàng.

Bên cạnh tờ tiền 100 rúp, chị Nhật Mai – 1 nhân viên văn phòng ở Kim Mã (Hà Nội) cũng tận dụng dịp này để kinh doanh thêm các mặt hàng lưu niệm World Cup khác như sói bông Zabivaka – linh vật ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh của nước chủ nhà Nga hay các loại tiền xu khác. Tuy nhiên, theo chị, tờ 100 rúp vẫn được săn tìm nhiều nhất trong toàn bộ các mặt hàng.

Các chi tiết chống làm giả của đồng tiền này được hiển thị dưới tia cực tím. Ảnh:Reuters.

Theo Moscow Times, tờ 100 rúp được RCB phát hành hồi tháng trước, để kỷ niệm lần đầu quốc gia này tổ chức World Cup. Tờ tiền này không chỉ để làm kỷ niệm mà còn có giá trị lưu hành. Tờ 100 rúp vượt bậc có hình ảnh 1 cậu bé đứng nhìn pha bay người cản phá của thủ môn huyền thoại Lev Yashin tuyển Liên Xô cũ.

Tờ 100 rúp mới có 1 loạt tính năng để chống làm giả dụ hình ảnh 1 vàih tân khi được soi dưới tia cực tím, các hình ảnh siêu nhỏ về cổ động viên, tên thành phố tổ chức World Cup ở Nga.

RCB cho biết, họ phát hành 20 triệu tờ tiền mới này trước World Cup. Tuy nhiên, theo bản tin thể thao ngày 13/6 của VTV, các ngân hàng ở Nga đã không còn loại tiền 100 rúp mới. Tờ tiền này cũng đang được rao bán ở "chợ đen" của Nga có giá cao gấp 4-5 lần.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org