Phân bón sẽ được áp 5% thuế VAT

Bộ Tài chính cho biết ở dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 6 Luật thuế, phân bón sẽ được chuyển sang đối tượng chịu thuế VAT có thuế suất ưu đãi 5%.

Sản xuất, đóng gói và vận chuyển phân bón đi tiêu thụ ở Nhà máy đạm Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: QUANG ĐỊNH – Tuổi trẻ

Đây chính là ý kiến mà Bộ Tài chính đưa ra trong trả lời ý kiến cử tri về mức thuế giá trị tăng lên (VAT) đối có phân bón nhằm tháo gỡ khó khăn cho công ty sản xuất phân bón trong nước như đề xuất trước đó ("Doanh nghiệp thất thế, Nhà nước thất thu", Tuổi Trẻ ngày 2-6).

Theo phương án này, công ty sản xuất phân bón sẽ được khấu trừ thuế VAT đầu vào. Do số thuế VAT đầu ra tính theo mức thuế suất 5% trong khi máy móc, thiết bị, nguyên chất liệu, điện… phục vụ sản xuất phân bón chịu thuế VAT có mức thuế suất 10% nên các công ty này căn bản được hoàn thuế VAT.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc áp thuế VAT có mức 0% như 1 số đề xuất là chưa phù hợp có thông lệ quốc tế và quy định của Luật thuế giá trị tăng lên.

Theo Luật thuế giá trị tăng lên (có 3 mức thuế suất là 0%, 5% và 10%), mức thuế 0% áp dụng có hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế.

Mức thuế suất 5% áp dụng đối có hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống và hàng hóa, dịch vụ là đầu vào sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Mức thuế suất 10% áp dụng đối có các hàng hóa, dịch vụ thông thường khác.

Thuế đang làm giảm động lực sản xuất, tiêu dùng: Doanh nghiệp thất thế, Nhà nước thất thu

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org