Nội bộ OPEC mâu thuẫn trước thềm cuộc họp quan trọng

Cuộc họp sắp tới được tiên liệu sẽ là 1 trong các cuộc họp căng thẳng nhất của OPEC trong các năm gần đây.

Giá dầu địa cầu tiếp tục giảm mạnh trong ngày đầu tuần, trong bối cảnh Saudi Arabia và Nga dự kiến cho 1 cuộc đối đấu có các nước sản xuất dầu lửa đồng minh về vấn đề nâng hay không nâng sản lượng khai thác. Ngoài ra, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng gây sức ép giảm giá lên dầu.

Theo hãng tin Bloomberg, Iran tuyên bố rằng Venezuela và Iraq sẽ cùng có nước này ngăn chặn đề xuất nâng sản lượng khai thác dầu mà Saudi Arabia và Nga khởi xướng khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nhóm họp ở Vienna, Áo, trong tuần này.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đánh thuế hàng trăm mặt hàng của Mỹ để trả đũa việc chính quyền Tổng thống Donald Trump chọn lọc áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng trong số các mặt hàng Mỹ sắp bị áp thuế có dầu thô và xăng.

Giá dầu WTI giao sau ở phân khúc New York ngày 18/6 có lúc giảm 2,3%, sau khi giảm 2,7% vào hôm thứ Sáu tuần trước, xuống dưới 63,5 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau ở phân khúc London có lúc giảm 1,4%, còn dưới 72,5 USD/thùng.

Đây là vùng giá thấp nhất của dầu thô trong vòng 6 tuần trở lại đây. Tuần trước, giá dầu WTI giảm 2,7%.Diễn biến dầu thô từ tháng 12/2017

So có mức đỉnh thiết lập hồi tháng 5, giá dầu thô hiện đã giảm hơn 10%, chủ yếu do Saudi Arabia và Nga tính nâng sản lượng dầu. Gần đây, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang khiến giá dầu giảm sâu hơn.

"Giá dầu giảm như 1 phản ứng tức thời trước khả năng chiến tranh thương mại tăng lên giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như khả năng OPEC nâng sản lượng", chuyên gia kinh tế trưởng Takayuki Nogami thuộc Japan Oil, Gas and Metals National Corp. của Nhật Bản nhận xét. "Nếu và Trung Quốc tiếp tục trả đũa lẫn nhau, và Saudi Arabia và Nga tiếp tục giữ tín hiệu tăng khai thác dầu, thì giá dầu sẽ còn giảm thêm".

Cuộc họp sắp tới được dự báo sẽ là 1 trong các cuộc họp căng thẳng nhất của OPEC trong các năm gần đây. OPEC giờ đây đang chia làm hai phe: 1 bên là Saudi Arabia và Nga có ý định tăng sản lượng khai thác dầu ngay từ tháng tới; 1 bên là Iran, Iraq và Venezuela, ba nước dọa sẽ phủ quyết đề xuất nâng sản lượng.

"Nếu Saudi Arabia và Nga muốn nâng sản lượng, thì họ cần phải có sự nhất trí của toàn bộ các thành viên OPEC. Nếu hai nước hành động riêng, thì điều đó sẽ vi phạm thỏa thuận hợp tác giữa OPEC có Nga", ông Hossein Kazempour Ardebili, 1 đại diện của Bộ Dầu lửa Iran, phát biểu.

Hôm thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng OPEC và đồng minh, trong đó co Nga, có thể bàn nâng sản lượng tới 1,5 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, nguồn thạo tin nói rằng Saudi Arabia đang tính đến 1 số kịch bản khác nhau về tăng sản lượng từ 500.000 thùng/ngày đến nửa triệu thùng/ngày.

Cuộc họp của OPEC sẽ bắt đầu vào ngày thứ Sáu, và cho dù Saudi Arabia đã nói rằng việc khối nâng sản lượng sau cuộc họp này là tất yếu, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu OPEC có đạt được 1 thỏa thuận chính thức về nâng sản lượng hay không.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org