Người dân Quảng Nam khốn đốn vì bí đao rớt giá thê thảm

Giá bí đao xuống thấp 4 – 5 lần so có các năm trước, lại không có người mua nên người dân đành hái về chất đống ăn dần. Số còn lại không thu hái kịp họ đành để hư hỏng.

Thời điểm này đang vào mùa thu hoạch của các hộ dân trồng bí đao ở Quảng Nam, trong đó hai xã Duy Phước (Duy Xuyên) và xã Cẩm Kim (TP Hội An) có diện tích trồng lớn. Tại các vườn không còn tấp nập người mua kẻ bán như các năm trước. Ông Lê Đại Nam (44 tuổi, trú thôn Triều Châu, xã Duy Phước) cho biết, năm nay gia đình ông trồng 2 sào bí đao, trung bình 1 sào cho thu hoạch được từ 3 – 3,5 tấn. Hiện giá rớt chỉ còn 1.500 đồng/kg nhưng cũng không có thương lái tới hỏi mua.

“Giờ như thế này thì chỉ biết cắt bí về nhà chất thành đống rồi ăn dần thôi nhưng vì số lượng nhiều quá nên cắt cũng không kịp. Nếu thuê nhân công thì phải trả mỗi ngày từ 200.000 – 250.000 đồng/người/ngày. Số còn lại ngoài vườn đành đồng ý hư hỏng”, ông Nam buồn rầu nói.

Người dân hái bí về chất đống trong nhà

Theo các người dân trồng bí đao thì chi phí đầu tư cho 1 giàn có diện tích 1 sào gồm tiền giống, phân bón, thuốc và dựng giàn gần 10 triệu đồng. Sau 4 tháng thì bí mới bắt đầu cho thu hoạch. Những năm trước, giá luôn giữ ở mức 7.000 – 8.000 đồng/kg thậm chí có lúc lên đến 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người trồng có lãi từ 10 – 15 triệu đồng/sào. Với giá bán 1.500 đồng/kg như giai đoạn này thì lỗ nặng.

Giá thấp, không có người mua nên để tìm cách vớt vát lại chút vốn đầu tư, người dân đành hái mỗi ngày 1 ít đem ra chợ bán lẻ nhưng mức tiêu thụ cũng không đáng kể. “Mấy bữa nay, nhà tôi gắng sức bán lẻ 3 sào mà cũng rất khó, chỉ thu được mỗi sào 1,5 triệu đồng. Nếu bí để lâu mà không bán kịp thì bí sẽ thối nhũn, coi như bỏ”, ông Đặng Văn Minh (58 tuổi, trú xã Cẩm Kim, TP Hội An) cho biết.

Theo bà Huỳnh Thị Hường, Chủ tịch UBND xã Duy Phước, trên địa bàn xã có hơn 20 hộ dân trồng bí đao trên diện tích dao động 15ha. “Cây đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái hỏi mua do đó bà con hái chất thành đống hoặc đem ra chợ bán mong thu hồi lại chút vốn. Chính quyền xã đang tìm gắng sức liên hệ để tìm các nguồn thu mua cho bà con”, bà Hường cho biết.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org