Mỹ – Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?

Mỹ và Trung Quốc lao vào “chiến tranh thương mại” sẽ mở ra thời cơ cho hàng Việt, nhưng cũng có thể hàng Trung Quốc bị dội chợ tràn sang các nước kế bên, trong đây có Việt Nam.

“Cuộc chiến thương mại” Mỹ – Trung chuẩn bị có thể tác động đến nhiều ngành ở VN, trong đó có nhiều lo ngại cho ngành thép. Trong ảnh: sản xuất thép ở 1 công ty Việt – Ảnh: TRẦN NGUYỄN NGHI – Tuổi trẻ

Theo các hiệp hội, công ty, chuyên gia, không chỉ công ty mà Nhà nước cũng cần soạn sẵn các kịch bản sẵn sàng đối đầu, đối diện, đối phó có tình huống bất lợi nếu cuộc "chiến tranh thương mại" giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra.

Cơ hội cho hàng Việt

Đại diện Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) cho biết "chiến tranh thương mại" Trung Quốc – Mỹ nếu xảy ra và sản phẩm gỗ và bên trong xe nằm trong nhóm sản phẩm bị đánh thuế cao từ tháng 7 tới thì các công ty ngành gỗ và chế biến gỗ Việt Nam có thể được hưởng lợi.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Mỹ đã chiếm 39,7% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 14,65% so có cùng kỳ.

Một trong các nguyên nhân của kết quả trên có sự sụt giảm tính tranh đua của ngành gỗ Trung Quốc do ngành này bị Mỹ kiện bán phá giá.

Theo Hawa, Trung Quốc đang đứng thứ nhất về xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ vào phân khúc Mỹ, Việt Nam thứ 5. Nếu công ty VN tận dụng được thời cơ từ sự dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng trưởng đạt được sẽ nhanh hơn.

Với ngành nông sản, theo ông Nguyễn Trí Ngọc – Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Trung Quốc là phân khúc tiêu thụ lớn của hàng nông sản Việt Nam có các mặt hàng chủ lực là gạo, cao su, cà phê, điều…

Nếu "chiến tranh thương mại" Mỹ – Trung xảy ra, việc Trung Quốc áp thuế cao có hàng nông sản từ Hoa Kỳ được xem là thời cơ tốt.

Tuy nhiên, ông Ngọc cũng cảnh báo khả năng tận dụng thời cơ của công ty Việt bởi các mặt hàng Hoa Kỳ bị áp thuế đều là các sản phẩm không thuộc thế mạnh như đậu tương, ngô, thịt bò…

Ông Ngọc nhấn mạnh bối cảnh giai đoạn này Việt Nam vẫn cần làm bài bản hơn để tỉ lệ hàng nông sản xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.

Nhiều ngành chịu ảnh hưởng

Trong khi đó, thảo luận có Tuổi Trẻ, tiến sĩ Trần Toàn Thắng – trưởng ban kinh tế địa cầu, Trung tâm Thông tin và dự báo xã hội quốc gia (NCIF) – đánh giá rất khó xảy ra cuộc "chiến tranh thương mại" lớn giữa Mỹ và Trung Quốc bởi hai bên sẽ đều thiệt hại.

Tuy nhiên, giả sử nếu "chiến tranh" xảy ra, theo ông Thắng, đây là thời cơ cho hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, để bù đắp dao động trống của hàng Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi Trung Quốc giảm xuất khẩu hàng sang Mỹ, họ sẽ tìm cách xuất sang các nước xung quanh, và đó sẽ là thách thức cho Việt Nam. Như câu chuyện ngành thép, nếu không cẩn trọng, thép Trung Quốc sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam.

Tìm cách phát triển bền vững

Ông Nguyễn Tất Thắng, tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam, lo ngại sự căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến quá trình đàm phán ký kết hiệp định thú y giữa VN và Trung Quốc bị trì hoãn, khả năng xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi chính ngạch đối có sản phẩm lý do động vật sang Trung Quốc là rất khó trong khi đây là phân khúc có tiềm năng lớn nhất.

Nhìn ở góc độ lạc quan, ông Nguyễn Huy Độ, giám đốc marketing Công ty CP thép Việt – Ý, cho rằng nếu Mỹ áp thuế chống bán phá giá có thép Trung Quốc cao hơn từ 25-35%, khi đó giá thép của VN sẽ rẻ hơn khi vào Mỹ.

Đây sẽ là thời cơ cho công ty thép Việt nếu ta biết tận dụng. Tuy nhiên, ông Độ lo ngại việc Mỹ áp thuế sẽ tạo làn sóng đầu tư của công ty thép Trung Quốc sang Việt Nam để lấy lý do xuất xứ. Ông Độ yêu cầu Việt Nam cần phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Trước thực ở Việt Nam đang nằm trong danh sách các quốc gia có thặng dư thương mại lớn có Mỹ, ông Độ kiến nghị Nhà nước cần có động thái ngoại giao cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước…

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, không có chiến tranh thương mại nào là tốt. Việt Nam muốn hưởng lợi tốt nhất cần tăng giá trị hàng xuất khẩu và tham dự sâu hơn vào chuỗi giá trị cung ứng…

Đại diện Hawa cũng nhấn mạnh về căn bản ngành gỗ, bên trong xe Việt Nam có thể được lợi nếu Mỹ áp thuế cao có đồ gỗ Trung Quốc. Nhưng quan trọng hơn là cần nhìn vào sự phát triển bền vững. "Chúng ta cần giữ được quý khách hàng bằng chất lượng", đại diện Hawa nói.

Chuẩn bị cho vòng hai

Ngày 15-6, Mỹ đã tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng đáp trả bằng chính sách tương tự.

Ấn Độ cuối tuần qua cũng đưa ra danh sách 30 mặt hàng của Washington có thể bị đánh thuế lên đến 50%. Trước đây, các nước EU cũng có các biện pháp ăn miếng trả miếng có Washington. Nhiều quốc gia ở châu Á cũng bắt đầu đánh thuế lên các sản phẩm của Mỹ như trái cây, thịt heo, rượu…

Theo giới quan sát, sự đáp trả của các nước có thể khiến Mỹ tiếp tục tăng thuế. "Nguy cơ tăng thêm thành vòng hai của cuộc chiến là rất lớn" – Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Michael Hirson của Tổ chức Eurasia Group cảnh báo. Trong hai tuần tới, Mỹ sẽ tiếp tục công bố các biện pháp hạn chế đầu tư có Trung Quốc.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org