Mỹ thúc đẩy đàm phán về nông nghiệp với Trung Quốc

(NDH) Mỹ thúc đẩy các vấn đề liên quan đến thịt gia cầm, thịt bò và công nghệ sinh học trong vòng đàm phán thương mại có Trung Quốc gần đây.

Mỹ và Trung Quốc đã đe dọa áp thuế lẫn nhau lên 150 tỷ USD giá trị hàng hóa mỗi bên do căng thẳng thương mại, sau khi Tổng thống Donald Trump tìm cách giảm 335 tỷ USD thâm hụt thương mại của Mỹ có Trung Quốc.

Phái đoàn Mỹ, có Thứ trưởng Nông nghiệp Ted McKinney, gần đây đã tới Bắc Kinh để tiếp tục đàm phán có Trung Quốc. Vòng đàm phán kết thúc hôm 3/6.

Với sản phẩm nông nghiệp, phía Mỹ tập trung đám phán về các chính sách và quy định, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm đối có thịt gia cầm Mỹ, tăng khả năng tiếp cận phân khúc cho các sản phẩm biến đổi gene và các vấn đề khác, Thứ trưởng McKinney cho biết ngày 13/6.

Bên cạnh đó, đàm phán còn xoay quanh kế hoạch 100 ngày và 1 vài chủ đề chưa hoàn tất, như thỏa thuận về vấn đề thịt bò. Tháng 5/2017, Trung Quốc đã chấp thuận mua thêm thịt bò Mỹ như 1 phần của kế hoạch vòng đàm phán 100 ngày.

Ông McKinney nhận định Trung Quốc chỉ tập trung đàm phán các con số, nhưng phía Mỹ muốn bàn về các chính sách và quy định, vốn là nền móng quan trọng để có thể nói tới bất kỳ con số nào mà mỗi bên theo đuổi.

Mỹ cũng muốn có thêm các cuộc đàm phán có Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất địa cầu và cũng là bên mua chính các sản phẩm nông nghiệp khác, như cao lương.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org