Mỹ có khả năng nhập khẩu quả bưởi của Việt Nam trong thời gian tới

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có một vài cuộc gặp làm việc có Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer; Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky trong ngày 26.6.

Tại cuộc gặp có Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng yêu cầu phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế kinh tế phân khúc; các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối có các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt; xem xét miễn trừ áp thuế cao đối có sản phẩm nhôm thép nhập từ Việt Nam.

Các Bộ trưởng cho biết, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; ghi nhận phía Việt Nam đã hiểu các quan tâm của Mỹ và có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp cụ thể, thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển tích cực.

Các Bộ trưởng cho rằng, quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển trong thời gian tới; mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho công ty Mỹ tiếp cận phân khúc. Các Bộ trưởng cho biết sẽ thúc đẩy thảo luận về các đề xuất của Phó Thủ tướng trong các cơ quan liên quan của Mỹ.

Tại cuộc gặp có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp có Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Mỹ linh hoạt trong quá trình đánh giá tương đương và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang Mỹ không bị gián đoạn; tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh ứng phó có biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển các mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng yêu cầu Mỹ đẩy nhanh công đoạn nhập khẩu xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là quả bưởi.

Thứ trưởng Stephen Censky cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa và đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài từ Việt Nam. Về nhập khẩu cá da trơn, Bộ Nông nghiệp Mỹ đang xem xét tích cực để sớm công nhận hệ thống pháp quy về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với Mỹ và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, sẽ phối hợp có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thảo luận các biện pháp thực hiện các đề xuất của Phó Thủ tướng, trong đó có khả năng nhập khẩu quả bưởi trong thời gian tới. Nhân dịp này, Mỹ cũng yêu cầu Việt Nam xem xét nhập khẩu các hoa quả của Mỹ như quả việt quất và các loại hoa quả khác.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org