Mỗi ngày người Việt chi 58 tỷ đồng mua rau quả Trung Quốc, Thái Lan

Hai phân khúc nhập rau quả cao nhất về Việt Nam là Thái Lan và Trung Quốc có kim ngạch đạt hơn 384 triệu USD, chiếm hơn 64% tổng kim ngạch nhập mặt hàng này ở Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hết 5 tháng kim ngạch nhập rau quả cả nước là hơn 600 triệu USD, tương đương 13.600 tỷ đồng, tăng hơn 110 triệu USD so có cùng kỳ năm trước.

Hiện, hai phân khúc nhập rau quả cao nhất về Việt Nam là Thái Lan và Trung Quốc có kim ngạch đạt hơn 384 triệu USD, chiếm hơn 64% tổng kim ngạch nhập mặt hàng này ở Việt Nam. Bình quân mỗi ngày người Việt chi hơn 58 tỷ đồng ăn rau quả hai nước nói trên.

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của Thái Lan đạt 274 triệu USD. Tính bình quân mỗi ngày người Việt phải bỏ ra hơn 41 tỷ đồng để nhập loại rau quả Thái Lan.

5 tháng qua, người Việt bỏ ra hơn 110 triệu USD để nhập mặt hàng rau quả Trung Quốc, kim ngạch nhập rau quả tăng 31 triệu USD so có cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng dao động 700 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi ngày, người Việt phải bỏ ra dao động gần 17 tỷ đồng để mua và ăn rau quả của Trung Quốc.

Chủng loại rau quả nhập khẩu từThái Lan chủ yếu là hoa quả như xoài, chôm chôm, thanh long, mít, sầu giêng, nhãn. Từ Trung Quốc loại rau được nhập vào nhiều hơn như bắp cải, cà rốt, su hào, súp lơ, khoai tây; các loại hoa quả đầu mùa là mận, táo, lê, dưa vàng, lựu, nho và quýt siêu ngọt.

Hiện các sản phẩm nhập khẩu theo nhiều cách khách nhau, từ Thái Lan chủ yếu qua đường vận chuyển chính ngạch từ các công ty phân phối Thái có mặt ở Việt Nam ở các siêu thị, trung tâm thương mại.

Còn lối đi của rau quả Trung Quốc đa số là tiểu ngạch, bán đổ sang các chợ đầu mối và được thương lái Việt Nam xé lẻ về các chợ nhỏ lẻ. Hiện, hoa quả Trung Quốc xuất hiện hầu khắp các chợ Việt, len lỏi đến các vùng nông thôn và có giá rẻ.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org