Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ xuất bán tất cả các loại sản phẩm trong tháng 6

(NDH) Trong tháng 5, nhà máy đã đưa ra phân khúc 3 loại sản phẩm Thứ nhất là xăng RON 92, RON 95 và dầu diesel (DO).

Theo thông tin từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), trong tháng 5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất bán các sản phẩm lọc dầu đầu tiên là xăng RON 92, RON 95 và dầu diesel (DO) đáp ứng toàn bộ các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn về nhiên liệu.

Dự kiến, tháng 6, toàn bộ sản phẩm của nhà máy (sản phẩm LPG, xăng 92/95, diesel, Jet A1, sản phẩm hóa dầu Benzen, P-Xylene, nhựa Polypropyle…) sẽ được đưa ra phân khúc trong và ngoài nước để tiêu thụ. Trong đó, riêng sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A1 sẽ được bán sau khi đạt các yêu cầu nghiêm ngặt của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam, liên doanh bởi 4 đơn vị gồm: PVN nắm 25% vốn; Công ty Dầu khí KPI – Kuwait nắm 35%; Công ty Idemitsu Kosan – Nhật Bản nắm 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui – Nhật Bản nắm 5,7% .

Dự án có tổng mức đầu tư trên 9 tỉ USD. Nhà máy có công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm có các loại sản phẩm LPG, xăng 92/95, diesel, Jet A1, sản phẩm hóa dầu Benzen, P-Xylene, nhựa Polypropylen và lưu huỳnh.

Đến nay, nhà máy đang chạy ổn định ở công suất 50% và tăng dần công suất tới 100%, trước khi tiến hành nghiệm thu theo các quy định của hợp đồng EPC để chuyển sang GĐ vận hành thương mại chuẩn bị vào quý IV.

Khi chạy ở 100% công suất, nhà máy có khả năng cung cấp ra phân khúc 3,5 triệu m3 xăng theo tiêu chuẩn EURO 4, đáp ứng dao động 40% nhu cầu nội địa. Nhà máy cũng đang nghiên cứu để nâng cấp các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn EURO 5, có định hướng bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, tăng tính tranh giành và hội nhập quốc tế.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org