Hải Dương sẽ xuất khẩu 1.000 tấn vải thiều trong năm 2018

Năm 2018, tổng quy mô trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương dao động 10.500 ha, chủ yếu ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh.

Ngày 10/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo 1 số bộ ngành, hàng trăm công ty, thương nhân, người dân và lãnh đạo địa phương đã dự khai mạc Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương 2018.

Theo ban tổ chức, cây vải thiều được trồng ở huyện Thanh Hà cách đây 200 năm. Từ cây vải tổ, người dân đã nhân giống ra khắp vùng đất Thanh Hà, đồng thời đưa giống vải quý có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước.

Vải Thanh Hà có hương vị thơm,ngon, có vị ngọt đặc trưng. Ảnh: Giang Chinh

Do đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước, vải thiều trồng ở Thanh Hà có hương vị thơm, ngon, có vị ngọt đặc trưng.

Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương dao động 10.500 ha tập trung chủ yếu ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, chuẩn bị sản lượng đạt dao động 60.000 tấn (vải sớm dao động 20.000 tấn, vải thiều dao động 40.000 tấn). Đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang phân khúc Mỹ, Australia, EU… đạt dao động 1.000 tấn.

Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà dao động 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái bày tỏ: Năm 2018, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà có nhiều vận hành thiết thực nhằm kêu gọi và chào đón các công ty, các siêu thị, chợ đầu mối, các thương nhân trong nước và quốc tế về có Hải Dương để tìm hiểu phân khúc, tiêu thụ nông sản của tỉnh, độc đáo là sản phẩm vải thiều Thanh Hà.

Tỉnh Hải Dương sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa đối có các công ty các siêu thị, chợ đầu mối, các thương nhân trong nước và quốc tế đến có Hải Dương.

Phát biểu ở lễ hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại cách đây gần 4 năm khi lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng người dân Thanh Hà đưa cây vải thiều ra cả nước, trước hết vào trong miền Nam. Từ đó đến nay giá trị cây vải thiều, cùng hình ảnh của người dân Thanh Hà, Hải Dương được nhiều nơi biết đến hơn.

Chia sẻ niềm vui khi vải thiều Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước, kể cả các phân khúc khó tính nhất, Phó thủ tướng nhấn mạnh, địa phương cũng như người dân cần nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng các yêu cầu thương mại khắt khe.

Cùng có đó, các vùng nông nghiệp đặc sản cần tính tới việc huy lợi thế, tiềm năng du lịch từ vận hành sản xuất, kinh doanh thương mại, gắn liền có văn hóa, cải thiện môi trường và hình thành các vùng du lịch sinh thái.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org