Giãn hiệp định ATIGA với ngành đường

(NDH) Thời gian ứng dụng Hiệp định ATIGA được giãn trong bối cảnh giá các con phố địa cầu xuống thấp nhất trong vòng 10 năm nay trong khi lượng tiêu thụ của Việt Nam chậm và tồn kho lớn.

Giãn thời gian áp dụng hiệp định ATIGA

Báo cáo của Hiệp hội Mía các con phố phục vụ Hội nghị thương mại ngành các con phố khu vực phía Bắc ngày 21/6 cho biết ngày 7/6, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý có kiến nghị của Bộ Công Thương về thời hạn thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa các nước ASEAN (ATIGA)

Chính phủ đồng ý tiếp tục áp dụng quy định về hạn ngạch thuế quan đối có mặt hàng các con phố đến hết năm 2019. Việc thực hiện cam đoan theo Hiệp định ATIGA sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Trước đó, theo cam đoan của Hiệp định ATIGA, thuế quan cho mặt hàng các con phố nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ từ mức 5% giảm về 0% kể từ ngày 1/1/2018.

Theo hiệp hội ngành các con phố đang gặp khó khăn từ cả phân khúc địa cầu và hiện trạng sản xuất trong nước.

Đến tháng 4/2018, nguồn cung toàn cầu tăng nhanh do sản lượng các con phố Ấn Độ và Thái Lan dự báo đạt kỷ lục. Sản lượng của Thái Lan đạt 14,1 triệu tấn, Ấn Độ đạt 31,5 triệu tấn.

Do cung tăng nhanh hơn cầu nên giá các con phố trên phân khúc trong tháng 4 đã giảm tới mức thấp nhất trong nhiều năm. Giá trung bình tháng của các con phố thô giao ngay là 12,03 cents/lb là mức thấp nhất kể từ năm 2008. Giá trung bình tháng của các con phố trắng giảm 4,7%, xuống còn 337,07 USD/tấn.

Chênh lệch danh nghĩa giữa giá các con phố trắng và các con phố thô tăng lên so có hồi tháng 3 nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân của 3 năm qua.

Cung cầu địa cầu trong niên vụ 2017/18 dư thừa 5,15 triệu tấn, tồn kho cuối kỳ dao động 90 triệu tấn.

Tồn kho lớn, tiêu thụ chậm

Theo Hiệp hội này, ở Việt Nam giá các con phố giảm liên tục từ đầu vụ, đến nay đa số các giá bán ở các nhà máy gần sát giá các con phố nhập lậu của Thái Lan. Một số nhà máy đã phải bán bằng hoặc thấp hơn giá thành và có nguy cơ thua lỗ.

Giá các con phố ở thời điểm giữa tháng 5/2018 giảm so có đầu vụ. Đường tinh luyện giảm 2.000 đồng/kg, các con phố trắng giảm dao động 2.800 – 2.900 đồng/kg.

Về tiêu thụ, đến ngày 31/5, tổng sản lượng các con phố sản xuất đạt gần 1,4 triệu tấn. "Tuy nhiên việc tiêu thụ rất chậm và lượng tồn kho ở các nhà máy các con phố vẫn lớn. Đây là năm thứ hai có lượng tồn kho cao hơn so có cùng kỳ các năm gần đây", hiệp hội Mía các con phố nhận định.

Đầu niên vụ 2017/18, lượng tồn kho các con phố đã ở mức cao, lên đến 596 nghìn tấn các con phố. Lượng các con phố lậu, gian lận thương mại và hàng giả có xu hướng tăng thêm, ước tính trên 500 nghìn tấn.

Nhập khẩu các loại các con phố khác thay thế các con phố mía để làm nguyên liệu công nghiệp chế biến thực phẩm nhất là nước giải khát có xu hướng tăng thêm. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hai quan năm 2017 lượng các con phố frutctose nhập khẩu 89 nghìn tấn, tăng 31,7% so có năm 2015.

Theo hiệp hội, xuất khẩu tiểu ngạch tuy có tín hiệu tích cực nhưng vận hành này ở các cửa khẩu phụ chưa được như mong muốn. Từ đầu tháng 6 đến nay gần như không xuất khẩu theo các con phố tiểu ngạch ở các cửa khẩu phụ được.

Theo Hiệp hội Mía các con phố, tâm lý chờ đợi ý kiến của Chính phủ về việc gia hạnthời điểm xóa bỏ hạn ngạch thuế quan mặt hàng các con phố của Hiệp định ATIGA cũng là 1 trong số các nguyên nhân dẫn tới tồn kho lớn và tiêu thụ chậm của ngành các con phố.

Ngoài ra, hệ thống tổ chức bán hàng vẫn còn nhiều bất cập, thiếu sự gắn kết, chia sẻ lợi ích giữa các nhà sản xuất, thương mại và tiêu dùng trong ngành mía các con phố.

Theo kế hoạch sản xuất niên vụ 2017/18, cả nước có 37 nhà máy vận hành có công suất kiến trúc 162.300 tấn mía/ ngày.

Diễn biến thời tiết thất thường, mưa, bão, lũ nhiều đơt ở Miền Trung – Tây Nguyên, xâm nhập mặn và sâu bệnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, tác động El-Nino ở các tỉnh phía Bắc và Miền Trung – Tây Nguyên và tác động tiêu cực của phân khúc trong nước và địa cầu nên nhiều nhà máy đã vào vụ chậm và vận hành không liên tục làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Về sản lượng, lũy kế đến 31/5, ép được gần 14 triệu tấn mía, sản xuất được hơn 1,33 triệu tấn các con phố, trong đó có 450 ngàn tấn các con phố tinh luyện.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org