Giá trứng tăng cao

Chị Hoa, tiểu thương ở chợ Gò Vấp (TP HCM) cho biết, nếu trước đây giá trứng sỉ 23.000 đồng 10 quả thì nay tăng lên 27.000 đồng. Do đây, thay vì phân phối 3.000 đồng 1 quả chị cũng tăng lên 3.200 – 3.500 đồng.

“Thời điểm này nhu cầu tăng cao, trong khi đó nguồn cung không nhiều khiến trứng đội giá. Mặt khác, mùa Trung thu đang cận kề nên nhiều đơn vị đã bắt đầu gom hàng để chế biến bánh”, chị Hoa nói.

Trứng tăng giá mạnh. Ảnh: MH.- VnExpress

Cũng chuyên gom trứng ở miền Tây, chị Loan bán hàng ở chợ Hòa Bình cho biết, 3 tháng trước, giá trứng vịt loại 1 lấy từ trang trại chỉ từ 1.800 – 2.000 đồng, gà công nghiệp có giá 1.700 – 1.900 đồng 1 quả, nhưng nay đã tăng 6.000 đồng.

“Để gom hàng ổn định, tôi phải đi đặt cọc trước cho các chủ nuôi gà, vịt ở các trang trại để họ giữ hàng cho mình. Nhiều trang trại cho biết, lượng trứng cung ứng ra phân khúc giảm 30% so có năm ngoái vì năm nay họ ít đầu tư do sợ giá trứng đi xuống. Do đó, tới mùa cao điểm Trung thu, giá sản phẩm này có thể vẫn tăng cao”, chị Loan nói.

Trao đổi có VnExpress, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Ba Huân xác nhận, giá trứng gà đã tăng 2.000 đồng 1 chục, trứng vịt 1.000 đồng 1 chục. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm, trong khi đó nhu cầu trứng vịt muối cho mùa Trung Thu tăng cao. Song song đó, giá thức ăn tăng khá mạnh đã khiến giá sản phẩm đi lên. “Bị tác động bởi nhiều nhân tố, thực ở giá trứng sẽ còn phải điều chỉnh cao hơn nhưng vì để bình ổn phân khúc chúng tôi chỉ điều chỉnh nhỏ giọt”, bà Huân nói.

Cũng xác nhận giá trứng sẽ chính thức điều chỉnh trong 20/6, ông Trương Trí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho biết, nếu điều chỉnh đúng giá thực ở thì trứng gia cầm tăng 4.000 – 5.000 đồng 1 chục. Tuy nhiên vì áp dụng chương trình bình ổn nên công ty chỉ điều chỉnh tăng nhẹ.

Theo ông Thiện, ngoài các nguyên nhân chính trên thì thời tiết hiện không ổn định, mưa nhiều cũng khiến sản lượng sụt giảm khiến cung không đủ cầu đã tác động lên giá trứng. Cũng nhờ giá trứng tăng, nhiều hộ chăn nuôi đã có lãi tốt hơn so có cùng kỳ.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org