Giá dầu chững lại do không chắc OPEC sẽ tăng sản lượng

(NDH) Giá dầu ngày 11/6 không biến động do bình luận từ bộ trưởng dầu mỏ Iraq khiến phân khúc không đảm bảo về việc OPEC sẽ chọn lọc tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới.

Giá dầu Brent tương lai không cách tân, giữ nguyên mức 76,46 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 36 cent lên 66,07 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 1/6.

Giá dầu phần nào được thúc đẩy nhờ phân khúc vốn, các nhà phân tích cho biết. Cả ba chỉ số chính của phân khúc chứng khoán Mỹ đều tăng trong ngày 11/6, chỉ vài giờ trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Giá dầu còn chịu sức ép từ khả năng OPEC tăng sản lượng. Suốt 18 tháng qua, OPEC cùng các đồng minh đã hạn chế sản lượng có hy vọng bình ổn phân khúc và thúc đẩy giá dầu. Tổ chức này chuẩn bị họp ở Vienna, Áo, trong hai ngày 22 và 23/6 để chọn lọc các bước đi thứ hai, trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế từ Venezuela và Iran.

“Tuần trước, chúng ta thấy thông tin chính quyền Mỹ đã yêu cầu OPEC tăng sản lượng. Tuy nhiên, sauy đó, câu chuyện lại diễn biến theo hướng ngược lại. Giờ đây, 1 loạt quốc gia OPEC đang ủng hộ giữ nguyên thực trạng”, Andrew Lipow, chủ tịch Lipow and Associates ở Houston, nói.

Bộ trưởng dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi nói giá dầu vẫn đòi hỏi được hỗ trợ từ sự bình ổn và các nhà sản xuất dầu “không nên phóng đại” nhu cầu từ phân khúc. Ông cũng “phản đối chọn lọc đơn phương của 1 số nhà sản xuất dầu mỏ mà không tham vấn có các thành viên còn lại”.

Dù OPEC hạn chế đầu ra, sản lượng từ các quốc gia phi OPEC như Mỹ và Nga vẫn đang tăng. Truyền thông Nga ngày 9/6 đưa tin sản lượng của nước này đã vượt mức chỉ tiêu, đạt 11,1 triệu thùng/ngày trong đầu tháng 6.

Sản lượng dầu từ Mỹ hiện là 10,8 triệu thùng/ngày, cao kỷ lục, và chuẩn bị còn tăng.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org