EU kéo dài thời hạn thẻ vàng hải sản thêm 6 tháng

(NDH) Trái có kỳ vọng về việc rút thẻ vàng sau đợt phân tích mới đây, phía EU cho biết sẽ quay lại để tham khảo vấn đề “thẻ vàng” của Việt Nam vào tháng 1/2019.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) chính thức kéo dài cảnh báo thẻ vàng hải sản tới tháng 1/2019.

Lãnh đạo Bộ cho biết hai bên thống nhất vào tháng 1/2019, đoàn công tác của EC sẽ quay lại để xem xét vấn đề thẻ vàng thủy sản của Việt Nam. Trước đó, vào tháng 5, 1 phái đoàn của EC đã đến Việt Nam để đánh giá việc khắc phục của phía Việt Nam trong 6 tháng nhận cảnh báo thẻ vàng có hải sản xuất khẩu.

Dù chưa được rút thẻ vàng vào đợt kiểm tra tháng 6/2018 như kỳ vọng nhưng theo Bộ NN&PTNN, vấn đề căn bản là hai bên đã thực sự vào cuộc và không tạo ra các rào cản, gây ách tắc cho hàng hóa, hai bên cũng tích cực chia sẻ để cùng hiểu nhau hơn.

Việt Nam tiếp tục nhận cảnh báo thẻ vàng từ EC bởi 1 số thách thức chưa khắc phục được.

Theo Bộ NN&PTNN, việc kiểm soát đánh bắt, truy xuất lý do thủy sản khai thác còn nhiều lỗ hổng. Hệ thống giám sát tàu cá chưa đầy đủ theo yêu cầu. Hiện nay, Việt Nam chỉ có dao động 3.000 tàu được lắp thiết bị định vị vệ tinh Movimar trong số gần 110.000 tàu cá (trong đó 33.000 tàu cá đánh bắt xa bờ).

Ngoài ra, dù Việt Nam đã lồng các khuyến nghị của EC vào Luật Thủy sản 2017, các nghị định, văn bản giải đáp nhưng việc thực thi ở các địa phương chưa được đẩy mạnh.

Như vậy, có việc kéo dài thời hạn thẻ vàng, hải sản Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tần suất kiểm tra lớn về lý do sản phẩm khai thác nhập khẩu. Vì vậy, công ty sẽ tiếp tục chịu thời gian lưu kho các sản phẩm tăng lên, phát sinh chi phí kiểm tra và chi phí lưu kho.

EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng thẻ vàng đối có sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào phân khúc của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 10/2017.

Đồng thời, EC đưa ra các khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23/10/2017 đến 23/4/2018).

Các khuyến nghị của EC bao gồm:

Đảm bảo thực hiện và thực thi có hiệu quả của pháp luật quốc gia sửa đổi.

Tăng cường việc thực hiện có hiệu quả các quy tắc quốc tế và các biện pháp quản lý thông qua 1 chế độ xử phạt đầy đủ được thực thi và theo dõi.

Khắc phục các thiếu sót đã được xác định trong thanh tra, kiểm soát và giám sát (MCS) liên quan đến các yêu cầu đặt ra của các quy định quốc tế và khu vực cũng như trong khuôn khổ hệ thống chứng nhận khai thác.

Tăng cường quản lý và cải tiến hệ thống đăng ký và cấp phép khai thác.

Cân bằng năng lực khai thác và chính sách đội tàu cá.

Tăng cường truy xuất lý do sản phẩm thủy sản và thực hiện toàn bộ các bước cần thiết, phù hợp có luật pháp quốc tế, để ngăn chặn các sản phẩm thủy sản đánh bắt bất hợp pháp được buôn bán và nhập khẩu vào lãnh thổ.

Tăng cường và đẩy mạnh hợp tác có các quốc gia khác (đặc biệt là các quốc gia ven biển trong vùng biển mà tàu thuyền treo cờ Việt Nam có thể làm việc) phù hợp có các nghĩa vụ quốc tế.

Đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ báo cáo và lưu giữ trong RFMOs (các tổ chức quản lý nghề cá khu vực).

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org