Dưa Trung Quốc giá rẻ đổ vào Việt Nam

Mỗi năm có hàng nghìn tấn dưa Trung Quốc có đủ chủng loại nhập vào Việt Nam.

Chị Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5, TP HCM) cho biết, hơn 1 tháng nay lượng dưa về chợ khá nhiều có đủ các mẫu mã. Trong đó, dưa lê và dưa lưới có giá rẻ hơn so có bình thường.

“Nếu thông thường dưa vàng quả tròn có giá 60.000 đồng 1 kg thì nay loại dưa lưới quả dài mẫu mã đẹp cũng chỉ 25.000 – 40.000 đồng. Vì có giá quyến rũ nên khách mua nhiều hơn”, chị Hoa nói và cho biết, loại dưa lưới này đa phần lý do từ Trung Quốc, có nhiều từ tháng 6 trở đi. Loại trái này khá dễ phân biệt vì dưa Việt trái nhỏ và không đồng đều. Còn dưa lê Trung Quốc trái to và mẫu mã đồng đều nhau.

Cũng chuyên bán dưa ở chợ đầu mối Thủ Đức, chị Hòa cho biết, nửa đầu năm nay dưa hoàng kim và dưa lê chiếm phần nhiều. Các loại dưa này năm nào cũng được đưa về Việt Nam theo mùa có số lượng lớn và giá rẻ hơn so có hàng Việt.

Dưa lê Trung Quốc thường có mẫu mã bắt mắt hơn hàng Việt.

Trao đổi có VnExpress, lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, thông thường các loại trái cây Trung Quốc trồng nghịch vụ so có hàng Việt nên được nhập về chợ có giá quyến rũ. Vào tháng 9, 10 dưa lưới vàng được nhập về nhiều, còn dưa lê và dưa hoàng kim thì đang vào vụ nên lượng về chợ có tăng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong năm 2017, Việt Nam nhập tới 7.210 tấn dưa từ phân khúc Trung Quốc, trong đó, dưa lưới vàng 3.710 tấn, dưa lưới xanh 3.000 tấn, dưa lê nhập 500 tấn.

Sang 2018, 5 tháng đầu năm, lượng dưa Trung Quốc đổ về cũng lên tới gần 650 tấn các loại, Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, sản phẩm khi nhập vào phân khúc Việt Nam đều được kiểm định. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương đã gắn mác hàng Việt để dễ bán hàng.

Đặc điểm của dưa lưới vàng Trung Quốc là quả dài hình bầu dục, bên ngoài vỏ màu vàng nặng dao động 3 – 4 kg 1 quả. Còn dưa Việt hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1 – 2 kg. Giá dưa lưới vàng Việt Nam cũng cao gấp đôi dưa lưới vàng Trung Quốc.

Còn có dưa lê, loại quả này không khó phân biệt vì hàng Trung Quốc trái to 300 – 600 gram 1 trái, mẫu mã đẹp. Ngược lại, hàng Việt trái nhỏ, hay bị méo.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org