Đối mặt nguy cơ bị Trung Quốc áp thuế, dầu thô mất giá 3%

(NDH) Giá dầu thô ngày 15/6 giảm hơn 2 USD/thùng sau khi hai cường quốc xuất khẩu dầu mỏ có dấu hiệu tăng sản lượng trong cuộc họp của OPEC vào tuần sau còn xuất khẩu từ Mỹ có nguy cơ bị Trung Quốc áp thuế đối có dầu thô và sản phẩm lọc dầu.

Giá dầu Brent giảm 2,5 USD, tương đương 3,29%, xuống 73,44 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giảm 1,83 USD xuống còn 65,06 USD/thùng. Kết tuần, giá dầu Brent và WTI lần lượt giảm hơn 4% và 1,7%.

Trung Quốc cũng đã thông báo áp thuế có 50 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ, đáp trả động thái tương tự trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Danh sách của Trung Quốc bao gồm cả các sản phẩm dầu thô và lọc dầu. Trong 6 tháng qua, Mỹ xuất khẩu trung bình 363.000 thùng/ngày cho Trung Quốc.

Bộ trưởng Năng lượng Nga và Arab Saudi đều nhất trí sẽ tăng sản lượng dần dần. Giới đầu tư dầu lo ngại sản lượng toàn câu tăng sẽ làm chậm quá trình tái cân bằng phân khúc dầu bởi thỏa thuận hạn chế sản lượng trước đó đã biểu hiện hiệu quả trong việc giảm dư thừa cung.

Tháng 11/2016, OPEC cùng các quốc gia đồng minh, bao gồm Nga, đồng ý giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày nhằm giảm dự trữ dầu địa cầu, thúc đẩy giá dầu. Thỏa thuận chuẩn bị được duy trì đến hết năm 2018 và chuẩn bị được đưa ra xem xét ở cuộc họp ngày 22/6 của OPEC.

Một mối lo ngại khác của nhà đầu tư là sản lượng dầu từ Mỹ tăng liên tục. Các công ty Mỹ đã triển khai thêm 1 giàn khoan trong tuần.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanbaryaciti.org của https://duanbaryaciti.org